QUY TRÌNH SẢN XUẤT

QUY TRÌNH SẢN XUẤT SÔ-CÔ-LA HỮU CƠ THỦ CÔNG TẠI NHÀ MÁY SÔ-CÔ-LA BAPULA

Đồng hành cùng các bác nông dân chăm sóc vườn cacao

Tạo tán, tỉa cành, bón phân hữu cơ cho cây. Quá trình này rất quan trọng giúp kiểm soát và đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của tổ chức cấp chứng nhận hữu cơ của Mỹ và Nhật, giúp cacao Bapula đảm bảo chất lượng và đạt được chứng nhận USDA và JAS.

Thu hoạch trái ca cao tươi

Chọn trái đẹp, chín đều, tươi, không bị thối. Cacao ở Việt Nam có khoảng 10 giống, khác nhau ở hương vị, màu sắc và hình dáng. TD3 có màu đỏ, trái nhỏ, TD5 có màu vàng, trái tròn, TD 6 có màu tím, trái dài,….Mỗi loại có một đặc điểm và hương vị riêng, giúp sô cô la Bapula đa dạng, khác biệt.

Tách vỏ

Cacao sau thu hoạch tiến hành Đập trái, tách vỏ, tránh làm hỏng hạt, chọn hạt tròn đều đem cho vào thùng ủ. Mỗi trái cacao chứa 40 – 50 hạt. Hạt cacao có thể dùng làm sinh tố cacao, rất thơm, chua và ăn rất ngon.

Ủ, lên men

Ủ trong thùng gỗ 6 ngày, phủ lá chuối lên trên mặt thùng, che chắn cẩn thận, sau 24h đảo thùng ủ 1 lần Nhiệt độ thùng ủ duy trì 48-52oC. Sau 6 ngày đem phơi khi hạt chuyển sang nâu đậm, tròn đều, lên men tốt.

Phơi nắng

Phơi dưới nắng nhẹ trong vòng 10 ngày. Mỗi ngày đảo đều sàn phơi 4-5 lần. Che, đậy sàn phơi cẩn thận tránh nắng gắt và mưa. Sau 10 ngày hạt cacao khô đem lưu kho trong vòng ít nhất 2 tháng trước khi đem vào sản xuất.

RangRoast

Chọn những hạt cacao tốt nhất, không bị lép, không bị chai, tím để rang. Cho hạt cacao vào máy rang. Rang ở nhiệt độ 120-130 độ C, trong vòng 45-60 phút, kiểm tra cẩn thận trong suốt quá trình rang để đảm bảo hạt cacao chín đều.

Đập vỡ hạt và Thổi vỏ

Hạt cacao sau khi rang xong cho vào máy đập vỡ hạt, thổi vỏ hạt, chỉ lấy nhân cacao ( cacao nibs ) để sản xuất sô cô la để đảm bảo độ mịn và chất lượng cacao.

Nghiền lỏng

Cho hạt cacao nibs vào máy nghiền máy đá. Do cacao chứa hơn 50% bơ nên sau 2h nghiền cacao nibs đã bắt đầu chuyển sang dạng lỏng, sau 48 tiếng thì sô cô la đã hoàn toàn ở dạng lỏng. Phối đường và bơ cacao theo tỷ lệ từng loại sô cô la trong quá trình này. Nghiền trong vòng ít nhất 48 tiếng, giúp sô cô la có độ mịn khoảng 20-25 micro mét, tạo cảm giác mịn, tan và thích thú lúc thưởng thức. Giai đoạn này quan trọng nhất, công thức phối trộn đặc biệt giúp Bapula tạo ra những thanh sô cô la có mùi vị thơm ngon, khác biệt.

Gia, giảm nhiệt

Sô cô la sau khi nghiền cho vào máy tempering để gia, giảm nhiệt, giúp sô cô la có độ kết tinh tốt và ổn định ở nhiệt phòng mà không cần chất bảo quản, chất ổn định, giúp sô cô la có vị tự nhiên, nguyên chất.

Đổ khuôn

Những nghệ nhân Bapula với tình yêu, đam mê và tỉ mỉ, sử dụng những khuôn nhỏ để rót khuôn sô cô la, tạo ra những viên sô cô la thơm ngon với vị đắng, chua, ngọt, chát rất đặc trưng, khác biệt.

Đóng gói

Sô cô la hữu cơ Bapula được bao gói thành từng viên nhỏ, mỗi viên 5gr, sau đó được đóng thành từng hộp 8 viên và đưa đến tay người tiêu dùng như những món quà hữu cơ của Bapula.

Thành phẩm

Bapula đem đến những sản phẩm cacao, sô cô la hữu cơ nguyên chất, thơm ngon, khác biệt và tốt cho sức khỏe.