CÂU CHUYỆN BAPULA

XEM CÂU CHUYỆN BAPULA BẢN ENGLISH

 

3 NĂM GIAN KHỔ XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU SOCOLA THỦ CÔNG BAPULA

Cuộc gặp gỡ vô tình khởi đầu cho một giấc mơ
Năm 2016, trong lần đi công tác ở Bà Rịa Vũng Tàu, anh Hồ Sĩ Bảo, giám đốc một công ty vận chuyển ở Sài Gòn, có dịp tiếp xúc với những nông dân trồng cacao nơi đây. Vùng đất hiện có khoảng 1.200ha ca cao, là 1 trong 7 địa phương có diện tích trồng ca cao lớn trong cả nước Việt Nam. Trong đó, diện tích đang cho thu hoạch là 520 ha, sản lượng hàng năm đạt hơn 300 tấn.

Qua quá trình tiếp xúc anh Bảo nhận thấy đây là vùng nguyên liệu lớn. Trái cacao có chất lượng và hương vị rất tốt nhưng bà con chỉ bán được trái, dễ bị thương lái ép giá nên nhiều người chán nản, chặt bỏ trồng cây khác kinh tế hơn.

Là người yêu thích hương vị cacao nên đã từng tìm hiểu rất nhiều về những công dụng của cacao đối với sức khỏe con người, anh Bảo không khỏi xót xa khi nhìn thấy những cây cacao bị chặt bỏ và những quả cacao bị vứt lăn lóc trong vườn,trong khi đó đối với người dân Việt Nam bột cacao hay socola vẫn đang là một loại thực phẩm cao cấp mà thường được mua ở nước ngoài hoặc những thương hiệu nổi tiếng được nhập khẩu vào Việt Nam từ nước ngoài.

Đến miền đất hứa
Khi trở lại Sài Gòn, hằng ngày đối mặt với bộn bề công việc nhưng anh không quên được cây cacao, sau một đêm suy nghĩ, với tình yêu ngày càng mãnh liệt và quyết tâm tạo dựng thương hiệu cho Cacao, Socola Bà Rịa Vũng Tàu nói riêng và Việt Nam nói chung, Bảo nói ý tưởng “gây sốc” với vợ là từ bỏ công việc giám đốc và bán căn nhà đang ở để viết nên giấc mơ làm Socola thủ công của người Việt. Sau thời gian thuyết phục, vợ anh đồng ý bán căn nhà rồi dắt hai con về Sông Xoài, Bà Rịa – Vũng Tàu mua đất, cất nhà và làm nhà xưởng chế biến cacao.

Nhiều người hỏi anh “Nếu muốn làm về cacao, socola thì ở Sải Gòn vẫn làm được,chỉ cần thu mua hạt đem về Sài Gòn chế biến thành phẩm,sao phải bán nhà ở thành thị mà về nông thôn sống khổ như vậy?” Nhưng với quan niệm của mình,anh Bảo nghĩ để cho ra được một sản phẩm chất lượng thì tiêu chí đầu tiên là phải hiểu về cái gốc của sản phẩm đó,anh Bảo muốn mình thật sự là người nông dân để hiểu được những điều mong muốn của người nông dân,bởi khi người nông dân hạnh phúc và tâm đắc với những sản phẩm mình tạo ra thì chắc chắn đó là một sản phẩm chất lượng.Và khi đó bản thân mình và người nông dân đều cảm thấy hạnh phúc khi cảm nhận được giá trị của sản phẩm mà mình đem đến cho cộng đồng.

Lấy nông dân làm gốc
Ngay từ đầu anh Bảo đã nhận ra giá trị của Cacao hữu cơ, dòng thực phẩm đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và xác định lấy bà con nông dân trồng cacao làm gốc, tuy nhiên vì cuộc sống người nông dân chỉ tập trung vào nguồn lợi ích trước mắt là trồng cacao thông thường sẽ đạt hiệu quả cao hơn khi sản lượng thu hoạch nhiều hơn mà chưa nhìn thấy được hiệu quả kinh tế tiềm năng của nguồn cacao hữu cơ,vì thế anh Bảo phải mất 4 tháng mới nhận được cái gật đầu của hơn 30 hộ nông dân tại huyện Tân Thành và Châu Đức thành lập Hợp tác xã cacao hữu cơ Châu Đức,Bà Rịa Vũng Tàu trồng cacao theo tiêu chuẩn hữu cơ,không sử dụng phân bón hóa học trên diện tích 55 ha và thu mua bao tiêu cho bà con với giá cao hơn thị trường từ 20,000-30,000 vnđ/ ký để bà con an tâm sản xuất, tái đầu tư phân bón hữu cơ, nâng cao chất lượng hạt Cacao. Theo anh đó là giá trị xứng đáng mà bà con nhận được.


Anh Hồ Sĩ Bảo cùng với nông dân thu hoạch trái cacao.

Anh Hồ Sĩ Bảo đang kiểm tra chất lượng trái cacao tươi

Vượt qua thất bại đầu tiên – Ủ lên men hạt cacao
Khi đã có nguồn trái, Bảo đầu tư 8 thùng gỗ để ủ lên men hạt cacao.

Để làm ra được hạt cacao khô từ trái cacao ta phải trải qua các quá trình lên men hạt ca cao mất từ 16 -18 ngày, với rất nhiều công sức, tình yêu, tâm huyết và phải sử dụng 12 ký trái cacao ngon nhất mới làm ra 1 ký hạt cacao khô.

Mỗi mẻ ủ cacao mất 6 ngày, sau 24 tiếng phải đảo một lần.

Trong suốt quá trình này anh Bảo phải kiểm tra rất kỹ nhiệt độ, độ ẩm, mùi, hương vị hạt để đảm bảo quá trình lên men được hoàn thiện. Sau 6 ngày lên men, những mẻ cacao đầu tiên đem ra phơi nắng 10 ngày, mỗi ngày anh phải đội nắng đảo sàn phơi 4-5 lần để hạt khô tự nhiên, giữ được hương vị.

Biết qui trình là vậy song, do chưa có kinh nghiệm, những mẻ đầu tiên thất bại hoàn toàn. Vẫn không nản chỉ, anh tìm hiểu nguyên nhân sau mỗi lần thất bại, sau vài chục lần ủ, mất hàng trăm triệu đồng, cuối cùng anh cũng thành công khi cho ra những hạt cacao lên men hoàn toàn, không bị chai, tím, chát. Hạt cacao có hương vị nồng nàn, chất lượng rất tốt . Anh chia sẻ niềm vui này với gia đình, bà con nông dân, ai cũng mừng, vui khấp khởi.

Ý nghĩa thương hiệu
Nhìn những nụ cười hạnh phúc,những ánh mắt đầy hi vọng của người nông dân,anh Bảo càng có quyết tâm hơn trong việc tạo dựng thương hiệu cho cacao, Socola BRVT và sau 1 thời gian với cả trăm cái tên, cuối cùng anh chọn được tên BAPULA. Chữ “BA” vừa mang ý nghĩa Bà Rịa Vũng Tàu, vừa là tên anh ” BẢO “, chữ ” PULA ” mang ý nghĩa ” PHÚC LÂM”, là phúc của núi rừng nơi anh ở, vừa là tên các con anh, với ý nghĩa sâu xa tạo ra một thương hiệu sô-cô-la cha truyền con nối với giá trị lâu dài, bền vững.

Thất bại thứ hai – Niềm tin khủng hoảng
Năm 2017,sản phẩm bột cacao Bapula chính thức ra mắt thị trường Bà Rịa Vũng Tàu, được hệ thống Coop food phân phối. Bột Cacao Bapula sản xuất thủ công rang xay, chú trong chất lượng, không kiềm hóa nên giữ được toàn bộ hương vị đặc trưng của cacao, khác biệt hoàn toàn với cacao ở thị trường Việt Nam. Được đa số người tiêu dùng đánh giá thơm, ngon với vị chua và đắng nhẹ rất khác biệt, hương vị lưu lại rất lâu sau khi thưởng thức.

Tuy nhiên,yếu thế về thương hiệu và xác định không đúng phân khúc khách hàng, khiến đầu ra kém, sản xuất tồn đọng, chi phí vận hành lớn trong khi nhà phân phối nợ tiền không trả. Vào cao điểm, nhà kho tồn đến 500 kg bột, giá trị gần 240 triệu đồng. Công ty phải trả lương 5 nhân viên và mỗi tháng tiếp nhận 4 tấn trái cacao từ 30 xã viên. Thời gian này mỗi ngày đối với anh dài đằng đẵng khi phải đối mặt với nhiều vấn đề vốn, con người, niềm tin,…, cảm giác như muốn gục ngã, từ bỏ tất cả.

Không từ bỏ- Có nghĩa cơ hội thành công vẫn còn
Khó khăn chồng chất, niềm tin lung lay, áp lực, khủng hoảng. Nhưng trong giây phút khó khăn nhất anh lại nhớ ánh mắt hy vọng của bà con nông dân, của anh em trong công ty và đặc biệt của gia đình, vợ con. Anh dành một ngày để nghiền ngẫm lại tất cả, anh nhớ những ngày đầu mình đã ước mơ làm được những thỏi sô-cô-la nguyên chất, ngon nhất, khác biệt nhất từ những hạt cacao ngon nhất của Bà Rịa Vũng Tàu.

Anh nhìn lại con đường mình đã chọn, Đường đi không sai nhưng có lẽ chọn nhầm ngã rẽ. Cảm giác như đã tìm lại được chính mình, anh quyết định trở lại con đường ban đầu mình chọn, đó là làm sô-cô-la nguyên chất, giá trị cao nhất của cacao và sô-cô-la, tạo dựng thương hiệu sô-cô-la của Bà Rịa Vũng Tàu nói riêng và của Việt Nam nói chung, đưa sô-cô-la đến với mọi người dân Việt Nam.

Anh bán một phần lớn hạt cacao trong kho để lấy vốn làm tiếp. Nhìn những hạt cacao hữu cơ tâm huyết bán đi mà anh như đứt từng khúc ruột, đau đớn vô cùng, nhưng không còn cách nào khác. Số tiền bán được anh trả hết nợ cho bà con, trả lương cho anh em, còn một ít tập trung vào làm sô-cô-la. Phần bột cacao vẫn được khách quen tin dùng nên anh vẫn duy trì bán lẻ để trang trải cuộc sống.

Mẻ sô-cô-la cuối cùng – Công thức nguyên bản
Còn lại một phần hạt cacao, anh bắt đầu dành hết thời gian trong kho để nghiên cứu, thử nghiệm, vừa làm vừa học. Đến một ngày của tháng 9-2017, duyên số lại cho anh gặp tập đoàn sô-cô-la Meiji (Nhật Bản) khi họ đến Bà Rịa Vũng Tàu tham quan vườn cacao.Sau khi thăm trang trại và nhà máy, nghe câu chuyện của anh, tập đoàn quyết định hỗ trợ kỹ thuật làm chocolate thủ công cho Bapula. Sau mỗi lần làm xong mẫu anh Bảo gửi qua Nhật cho đối tác kiểm tra, đánh giá hương vị, chất lượng rồi tinh chỉnh. Có những hôm phải làm đến 2-3h sáng để kịp gửi sáng sớm hôm sau.

Mặc dù xác định sẽ gặp nhiều khó khăn nhưng những khó khăn phát sinh khi làm còn lớn hơn nhiều so với anh tưởng tượng. Do xác định làm sô-cô-la thủ công nguyên chất, tốt cho sức khỏe, không sử dụng chất bảo quản, không sử dụng chất ổn định lecithin nên sô-cô-la đã khó làm càng khó hơn. Anh đã thay đổi các thành phần, thử hơn trăm nghiệm thức nhưng vẫn chưa đạt chất lượng mong muốn. Chi phí làm, chi phí gửi mẫu đã lên đến hàng trăm triệu, vốn còn lại cũng cạn kiệt, mất gần cả năm trời nhưng phía Nhật Bản phản hồi vẫn chưa đạt và họ cũng mất dần kiên nhẫn. ” Sô-cô-la thật đắng”, cảm giác anh bất lực hoàn toàn, anh đã nghĩ tới khả năng sẽ quay lại Sài Gòn, an phận cuộc sống hàng ngày. Trong kho lúc này chỉ còn 1 ít hạt cacao, ít đường và bơ, anh cho tất cả vào để làm 1 mẻ sô-cô-la cuối cùng, không phải gửi đi Nhật mà để tặng bà con hàng xóm làm quà chia tay. Nhưng việc chia tay này đã không thể xảy xa.

Anh phát hiện mẻ sô-cô-la mới làm có nhiều điểm bất thường, có độ bóng bẩy, màu nâu đỏ thật đẹp, độ kết tinh tốt, hương vị nồng nàn. Sô-cô-la khi ăn có độ tan chảy tốt, vị chua và đắng nhẹ, cảm giác thật khác biệt. Anh biết mình đã làm được, điều đặc biệt mẻ sô-cô-la cuối cùng thành công chỉ nhờ vào công thức nguyên bản từ những nguyên liệu cơ bản, đơn giản nhưng vô cùng nghệ thuật. Ngay lập tức,anh gửi mẻ sô-cô-la này cho đối tác Nhật, họ đánh giá rất cao hương vị, chất lượng và công nhận sô-cô-la thủ công anh làm vượt qua các cuộc kiểm tra vào tháng 8/2018.

Đưa sô-cô-la thủ công Việt Nam lên bản đồ sô-cô-la thế giới
Sau khi đã có công thức làm sô-cô-la và tự tin vào chất lượng sản phẩm của mình nên anh Bảo quyết tâm đưa thương hiệu Bapula Socola tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu ra tầm quốc tế,để Cacao tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu được nhìn nhận nên anh mang sản phẩm đi dự thi Sô-cô-la quốc tế. Tháng 9/2018, sản phẩm Sô-cô-la Organic Bà Rịa 92% của anh giành giải Bạc ở International Chocolate Award khu vực Châu Á – Thái Bình Dương tại Đài Loan và sản phẩm này đi tiếp vào vòng quốc tế ở Ý với giải Đồng chung cuộc. Anh trở thành người Việt Nam duy nhất đến nay có giải này và giúp sô-cô-la thủ công Việt Nam có tên trong bản đồ sô-cô-la thế giới.Với Bapula giải thưởng quốc tế này không chỉ của Bapula mà là của toàn thể bà con trồng Cacao của tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu nói riêng và Việt Nam nói chung, bởi giải thưởng đã khẳng định chất lượng của nguồn Cacao hữu cơ tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, của Việt Nam,tạo động lực người nông dân tin tưởng vào tương lai của cây Cacao hữu cơ và dành nhiều thời gian và công sức chăm bón để cho ra những trái cacao chất lượng hơn.


Các sản phẩm sô-cô-la thủ công Bapula.

Sau giải thưởng, sô-cô-la thủ công Bapula của Bảo bắt đầu được nhiều đối tác trong và ngoài nước biết đến, lượng hàng xuất đi khá nhiều, gian khó dường như lùi lại dành cho thành công.

Với tâm nguyện đem đến giá trị thật sự của trái Cacao cho người tiêu dùng, Bapula chú trọng đến dòng Socola đen nguyên chất, không chất bảo quản, không hương liệu, không chất ổn định, với hàm lượng cacao cao,từ 68% đến 92% chứ không phải dòng socola công nghiệp như trên thị trường hiện nay. Thật sự đây là sự lựa chọn vô cùng khó khăn vì người tiêu dùng chủ yếu đã quen với dòng socola sữa, socola ngọt.

Nhưng với sự kiên trì của mình trong một dịp đặc biệt cuối năm 2018, được sự giới thiệu của Công ty TNHH Mặt Trời Đỏ Vũng Tàu anh Bảo được Tập đoàn Cpoint Nhật Bản đặt vấn đề tìm hiểu sô-cô-la Bapula và tiến hành tham quan, kiểm tra đánh giá nhà máy. Khi tham quan vườn cacao hữu cơ, chủ tịch tập đoàn Cpoint là Ông Hiroki Nozawa đã rất xúc động khi tận mắt thấy được quy trình sản xuất sô-cô-la hữu cơ thủ công của Bapula từ lúc trồng, thu hoạch, ủ lên men, phơi nắng, rang xay, tempering, đổ khuôn, đóng gói.


Anh Hồ Sĩ Bảo cùng với ông Hiroki Nozawa tham quan vườn cacao hữu cơ.

Nhân viên Bapula sản xuất, đóng gói thủ công các loại sô-cô-la tại nhà máy.

Sau một thời gian dài tìm hiểu, khi nhận thấy được giá trị chất lượng của nguồn cacao hữu cơ của Tỉnh BRVT, Tập đoàn C-point Nhật Bản quyết định xây dựng và phát triển thương hiệu Socola Bapula tại thị trường Nhật Bản. Nên tháng 4 năm 2019, Tập đoàn Cpoint cùng với công ty Mặt Trời Đỏ ( đại diện Cpoint tại Việt Nam ) đã ký hợp đồng phân phối độc quyền sô-cô-la Bapula tại thị trường Nhật Bản, đánh dấu một bước phát triển mới của Sô-cô-la Bapula. Tại buổi lễ ký kết,Ông Hiroki Nozawa, Giám đốc Tập đoàn Cpoint Corporation (Nhật Bản) cho biết, ông và các đối tác, bạn bè tại Nhật Bản đánh giá cao về chất lượng sản phẩm chocolate hữu cơ của Bapula. Với sản phẩm chocolate nguyên chất, cacao trồng theo hướng hữu cơ an toàn và tốt cho sức khỏe, hướng sản xuất hữu cơ này đã đạt được những tiêu chí khắt khe của khách hàng Nhật Bản đề ra. Chính vì vậy, phía Tập đoàn Cpoint Corporation (Nhật Bản) đã quyết định chọn sản phẩm chocolate của Bapula để nhập khẩu và phân phối vào thị trường này.


Bapula và Tập đoàn Cpoint cùng với Công ty Mặt Trời Đỏ ký kết hợp đồng phân phối độc quyền sô-cô-la tại Nhật Bản

Đến tháng 5-2019, cùng với Mặt Trời Đỏ, Bapula đã mở cửa hàng sô-cô-la đầu tiên tại thành phố Vũng Tàu, nơi du khách và người dân địa phương Bà Rịa Vũng Tàu có thể ghé tham quan quy trình sản xuất sô-cô-la thủ công, được hướng dẫn tự tay làm sô-cô-la tại chỗ và mua những sản phẩm sô-cô-la ngon nhất đem về làm quà cho người thân và gia đình. Đây là mô hình đầu tiên ở Vũng Tàu. Giúp cho người tiêu dùng có được cái nhìn rộng hơn về sự phát triển của nông nghiệp Bà Rịa Vũng Tàu, có được sự nhìn nhận nhất định về Socola được làm từ trái Cacao của tỉnh BRVT, của Việt Nam cũng không thua kém gì socola của các nước khác trên thế giới.


Bà Nguyễn Thị Thu ( ở giữa ) , Giám đốc Công ty Mặt Trời Đỏ, Đại diện Bapula ở Vũng Tàu giới thiệu cửa hàng ngày khai trương cho Bà Vũ Bích Hảo (bìa phải), Phó Giám đốc Sở Công thương và ông Đinh Trọng Cường, Giám đốc Trung tâm Khuyến công tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Để nhấn mạnh, khẳng định hơn về sản phẩm hữu cơ của Bapula. Tháng 5/2019, sản phẩm Bapula đạt hai chứng nhận, chứng nhận thực phẩm hữu cơ của Mỹ (USDA) và chứng nhận thực phẩm hữu cơ của Nhật (JAS). Đây là hai chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ với điều kiện nghiêm ngặt. Với hai chứng nhận này, Bapula càng khẳng định được chất lượng sản phẩm, khẳng định chỗ đứng trên thị trường với người tiêu dùng, cũng như có đủ điều kiện xuất khẩu qua hai thị trường lớn được coi là khó tính nhất là Mỹ và Nhật.


          Chứng nhận USDA và Chứng nhận JAS

Trong thời gian tới, Bapula sẽ cho ra thêm nhiều dòng sô-cô-la mới, ngon, khác biệt và tốt cho sức khỏe, để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, trong đó có dòng sản phẩm Bapula Kid, hi vọng sẽ đóng góp cho thị trường bánh kẹo trẻ em một sản phẩm chất lượng và an toàn cho sức khỏe. Ước mơ của anh là có thể đưa sản phẩm sô-cô-la đến tất cả gia đình Việt, giúp sô-cô-la trở thành món ăn hàng ngày của người Việt Nam, giống các cường quốc sô-cô-la như Nhật, Bỉ,..

Trong tương lai Bapula sẽ cố gắng khẳng định thương hiệu của mình trên thị trường quốc tế bằng chính chất lượng sản phẩm của mình ,với mục tiêu tạo dựng thương hiệu sô-cô-la thủ công Việt Nam mang tầm quốc tế. Trở thành thương hiệu sô-cô-la tiên phong trong làn sóng sô-cô-la thứ 3, đưa sản phẩm sô-cô-la trực tiếp từ người nông dân với người khách hàng.