Cacao Bà Rịa – Vũng Tàu “Đạt Chuẩn Toàn Cầu”

Vừa qua, gần 520 ha Cacao của Bà Rịa – Vũng Tàu đã được Tổ chức chứng nhận ca cao toàn cầu Solidaridad cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn UTZ (chương trình chứng nhận các sản phẩm nông nghiệp có trách nhiệm, không những bảo đảm về chất lượng mà còn bảo đảm về mặt môi trường, kinh tế và xã hội).

Đây là tin vui cho những người trồng ca cao, cũng là bước khởi đầu thuận lợi để xây dựng thương hiệu cho cây ca cao Bà Rịa – Vũng Tàu trong thời gian tới.

 

Theo bà con ở đây, thì việc áp dụng quy chuẩn bắt buộc của UTZ so với những năm trước không những đạt năng suất cao mà chất lượng hạt ca cao bảo đảm được các tiêu chuẩn quốc tế nên giá bán cao hơn Cacao trồng theo phương pháp thông thường.

Ông Nguyễn Văn Thiết, Trưởng đại diện Chương trình UTZ tại Việt Nam cho biết, Bà Rịa – Vũng Tàu cùng với Đắc Lắc, Tiền Giang là 3 tỉnh đầu tiên của cả nước được chọn tham gia chương trình của bộ tiêu chuẩn UTZ và được cấp giấy chứng nhận sớm nhất. Với sản phẩm đạt chứng nhận UTZ, người sản xuất ca cao minh chứng đã thực hành nông nghiệp tốt, quản lý trang trại hiệu quả và sản xuất ca cao có trách nhiệm, đó cũng là sự bảo đảm về sản phẩm để các cơ sở và doanh nghiệp chế biến ca cao quyết định thu mua.Toàn tỉnh hiện có khoảng 1.200 ha đất trồng ca cao, là một trong 7 địa phương có diện tích trồng ca cao lớn trong cả nước. Trong đó, diện tích đang cho thu hoạch là 520 ha, sản lượng hàng năm đạt hơn 300 tấn.

 

Trong xu thế phát triển hiện nay, việc xây dựng chứng chỉ UTZ cho cây ca cao là điều kiện tốt để xây dựng một thương hiệu ca cao uy tín về chất lượng trên thị trường. Chất lượng ca cao canh tác theo tiêu chuẩn UTZ của bà con nông dân được đánh giá cao, chinh phục được những thị trường khó tính như Nhật Bản, Pháp… Vì vậy, đây chính là cơ hội cho cây ca cao Bà Rịa – Vũng Tàu “lên ngôi”!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *